1800 6645

Chat hỗ trợ
Chat ngay

Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình là dự án khu du lịch cấp Quốc gia trọng điểm của vùng trung du miền núi phía Bắc. Đây là dự án quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh Hoà Bình, nơi vốn đã có các sản phẩm du lịch đặc trưng với các nền văn hoá dân tộc độc đáo và hệ sinh thái Hồ Hoà Bình.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 25/03/2021 về việc quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035, đây là cơ sở quan trọng để Hoà Bình tiếp tục phát triển du lịch mạnh mẽ trong những năm tới.

Quý khách có thể xem chi tiết nội dung quyết định này tại đây.

Khu du lịch lòng hồ Hoà Bình

Dự báo đến năm 2030, dân số Hoà Bình đạt 100.000 – 117.000 người; đến năm 2035 khoảng 130.000 – 145.000 người. Quy mô khách du lịch đến với Hoà Bình năm 2030 khoảng 1,6 – 2 triệu lượt khách; đến năm 2035 từ 2,5 – 3 triệu lượt khách.

Đôi nét về hồ Hoà Bình

Hồ Hoà Bình được hình thành sau khi xây dựng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình với dung tích chứa gần 9,5 tỷ m³ nước, trải dài hơn 100km qua địa bàn các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình.

Đây là một trong những hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á với 47 đảo lớn nhỏ, trong đó 11 đảo đá vôi có diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất có diện tích 157,5ha.

Cullinan Resort – Khu biệt thự độc bản giữa hồ Hoà Bình

Quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

Theo Quyết định 439/QĐ-TTg, toàn khu vực quy hoạch chia thành 6 phân khu, có tổng diện tích tự nhiên khoảng 52.200 ha:

 • Phân khu 1 phát triển du lịch mang tính chất động gắn với đô thị Hòa Bình, liên kết với hệ thống cảng Ba Cấp, cảng Bích Hạ (TP Hòa Bình)
 • Phân khu 2 phát triển du lịch sinh thái hồ gắn với cảnh quan sông Đà, hồ Hòa Bình (thuộc huyện Đà Bắc).
 • Phân khu 3 phát triển du lịch đồi núi cao phía Bắc và hồ Hòa Bình (thuộc huyện Cao Phong và Đà Bắc).
 • Phân khu 4 là phân khu trung tâm của khu quy hoạch, với các hoạt động du lịch đặc trưng như mua sắm, phố đi bộ, công viên chuyên đề, du lịch văn hóa tâm linh… (thuộc huyện Cao Phong và Tân Lạc).
 • Phân khu 5 phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với cảng Phúc Sạn, kết nối với khu du lịch Mai Châu (huyện Mai Châu).
 • Phân khu 6 là khu vực thiên nhiên hoang dã phía Tây, trung tâm du lịch sinh thái tự nhiên gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh, đồng thời tận dụng lợi thế của tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đi qua để kết nối tạo thành cửa ngõ phía tây của Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình (thuộc huyện Đà Bắc).

Cullinan Resort – Viên kim cương trong lòng hồ Hoà Bình

Định hướng phát triển kiến trúc – cảnh quan 

 • Khai thác và phát huy giá trị bản sắc kiến trúc truyền thống các dân tộc khu vực hồ Hòa Bình có đặc trưng và bảo tồn văn hóa lịch sử, bảo vệ cảnh quan tự nhiên; hạn chế tối đa san gạt địa hình để đảm bảo hài hòa với địa hình cảnh quan tự nhiên; hình thành không gian du lịch đặc trưng và bản sắc.
 • Đối với khu vực đô thị hiện hữu: Cải tạo, chỉnh trang mỹ quan đô thị, cải tạo và xây mới các không gian công cộng, không gian xanh đô thị, tăng cường các tiện ích công cộng đô thị, phát triển hài hòa, gìn giữ được các bản sắc riêng.
 • Đối với các trung tâm du lịch và các khu du lịch đặc thù: Kết hợp hài hòa các yếu tố địa hình tự nhiên, cảnh quan khu vực nông, lâm nghiệp với cấu trúc không gian làng bản truyền thống, gắn kết với các khu dân cư lân cận.
 • Kiểm soát không gian tầm nhìn đối với từng khu vực, hạn chế che khuất tầm nhìn cảnh quan tự nhiên khu vực lòng hồ; sử dụng vật liệu địa phương thân thiện môi trường, xanh hóa công trình phù hợp với điều kiện tự nhiên khí hậu.
 • Kiểm soát tầng cao công trình tại khu vực thành phố Hòa Bình, đặc biệt là khu vực ven lòng hồ (chiều cao <5 tầng), mật độ xây dựng tối đa 25%; đối với các khu trung tâm du lịch, các khu chức năng trong khu du lịch chiều cao <3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 15%.

Nguồn bài viết:

 • http://dabac.hoabinh.gov.vn/tuyentruyen/gdpl/6133-tha-t-a-ng-pha-duya-t-quy-hoa-ch-chung-xa-y-da-ng-khu-du-la-ch-qua-c-gia-ha-ha-a-ba-nh
 • http://www.baohoabinh.com.vn/50/150853/Lam-tot-quy-hoach-Khu-du-lich-quoc-gia-Ho-Hoa-Binh-va-khu-vuc-duong-Hoa-Lac–thanh-pho-Hoa-Binh-de-thu-hut-dau-tu.htm
 • http://sovanhoa.hoabinh.gov.vn/du-lich/1381-tha-t-a-ng-pha-duya-t-quy-hoa-ch-chung-xa-y-da-ng-khu-du-la-ch-qua-c-gia-ha-ha-a-ba-nh